Gạo hữu cơ là gì?
Gạo hữu cơ là gạo được trồng theo phương pháp tự nhiên, vi sinh, sử dụng phân bón hữu cơ và hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu. Tập trung theo từng vùng quy hoạch sản xuất để giảm thiểu sâu bệnh gây hại cho lúa. Lúa hữu cơ được trồng ở vùng đất sạch, không ô nhiễm, không dư lượng hóa chất, không bị ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, nghĩa trang, bệnh viện và các nguồn ô nhiễm khác, ruộng sử dụng phân bón hóa học lâu năm phải được xử lý bằng cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh tối thiểu 03 vụ liên tiếp.
Gạo hữu cơ là sản phẩm được Châu Âu và Mỹ cấp giấy chứng nhận là thực phẩm sạch 100% không bị biến đổi gen, không sử dụng thuốc tẩy trắng, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, chất tạo màu – hương thơm, không sử dụng chất bảo quản và đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Phân biệt gạo hữu cơ với gạo sạch
-
- Đối với gạo sạch thì vẫn sử dụng phân bón hóa học nhưng trong mức giới hạn cho phép nhằm đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng. Gạo hữu cơ chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh và tuyệt đối không sử phân bón hóa học.
- Điểm khác biệt thứ hai giữa gạo sạch với gạo hữu cơ đó là hạt cơm khi để qua đêm. Chúng ta làm một phép so sánh đơn giản: Các bạn để một chén cơm gạo hữu cơ và một chén cơm gạo sạch trên bàn với khoảng thời gian 18 tiếng đồng hồ hoặc để trong tủ lạnh ngăn mát. Sau khoảng thời gian thí nghiệm đó nhìn hạt cơm trong 2 chén gạo sạch và gạo hữu cơ sẽ có điều khác biệt. Gạo sạch thì hạt bị se cứng và bắt đầu thiu. Gạo hữu cơ thì không thể bị thiu và chỉ bị hơi khô một lớp mỏng bên trên còn bên dưới vẫn ngon và mềm như khi vừa mới nấu vậy! Dân gian ta thường truyền tai nhau muốn biết vàng thật hay giả thì cứ đem thử với lửa thì sẽ biết. Đối với gạo sạch và gạo hữu cơ thì ta cũng thử nghiệm bằng cách để qua đêm.
- Gạo hữu cơ thì dễ tiêu hóa hơn so với gạo sạch, gạo thông thường vì không dư lượng hóa chất độc hại. Cách này thì các bạn có thể dễ dàng thử nghiệm ngay từ lần sử dụng đầu tiên. Với người có một cơ thể nhạy cảm nhờ ăn uống kỹ hoặc người già cả, đau yếu khó khăn trong tiêu hóa thì sẽ cảm nhận rõ rang hơn.
- Gạo hữu cơ được trồng theo phương pháp tự nhiên nên mỗi năm chỉ sản xuất 2 vụ, hương vị sẽ đậm đà, mềm, dẻo và giàu dinh dưỡng hơn. Vì chạy theo lợi nhuận mà một số đơn vị trồng, sản xuất gạo không đúng theo một quy trình, rút ngắn thời gian thì việc này tỷ lệ thuận với chất lượng gạo sẽ giảm đáng kể, chất độc hại tồn dư nhiều trong gạo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng.
- Đối với gạo sạch thì các bạn có thể ý là để gạo qua năm này, tháng khác mà gạo vẫn trắng, đẹp không bị hư. Nhưng đối với gạo hữu cơ thì các sản phẩm sẽ được hút chân không, nếu bạn đã mở miệng túi hoặc túi bị xì thì phải dùng hết trong thời gian 45 – 60 ngày vì quá thời gian sẽ bị nấm mốc, mọt. Điều này giải thích vì sao mà gạo hữu cơ không sử dụng chất bảo quản và tẩy trắng.
- Gạo sạch thì hạt gạo rất là trắng, nhẵn bóng vì có thể sử dụng chất tẩy trắng. Nhưng gạo hữu cơ thì màu trắng vừa, hơi đục vì còn giữ lại lớp cám bổ dưỡng.
– Một điểm nhấn sau cùng đó là nếu với gạo sạch thì các loại côn trùng, kiến và gián không mấy thích thú vì dư lượng hóa chất còn tồn đọng trong đó. Nhưng đối với gạo hữu cơ thì đây chính là miếng mồi ngon cho chúng đột nhập. Vì thế, chúng tôi thường khuyên các khách hàng của mình rằng khi mở miệng túi gạo ra nên đóng gói lại cho cẩn thận hoặc khi nấu cơm xong nên để nơi kín đáo, an toàn.