Gạo nguyên cám là gì
Gạo nguyên cám là loại gạo khi vừa gặt xong, chỉ tiến hành xay tuốt trấu không qua khâu đánh bóng và làm trắng hạt gạo. Điều này giúp hạt gạo giữ lại được lớp vỏ cám quý giá.
Lớp vỏ cám của gạo chứa rất nhiều vitamin B1 cũng như nhiều chất dinh dưỡng và vi lượng khác. Đặc biệt, gạo nguyên cám có chứa anthocyanin: chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng kháng viêm, giảm cholesterol xấu, ngăn xơ vữa động mạch, chống tiểu đường…
Quá trình đánh bóng và làm trắng gạo đã phá huỷ 67% lượng vitamin B3, 80% lượng B1, 90% lượng B6, 50% lượng mangan, 50% lượng phốtpho, 60% lượng sắt & tất cả lượng chất xơ, axit béo cần thiết. Chỉ vì muốn nhìn thấy hạt gạo trắng tinh tươm mà vô tình chúng ta đã bỏ qua nguồn dinh dưỡng quý giá từ lớp vỏ cám trắng.
Ích lợi khi dùng gạo nguyên cám
Có rất nhiều điều hữu ích và tác dụng khi dùng thực phẩm nguyên cám! Thực phẩm nguyên cám là lọai thực phẩm có nguồn gốc thực vật ví dụ như lúa mì, gạo hoặc bắp – trong đó những phần cốt lõi của hạt đều vẫn còn nguyên qua quá trình xử ly’. Bằng cách để cám còn nguyên ở tình trạng tự nhiên của chúng, tất cả các dinh dưỡng nguyên thủy sẽ được giữ lại. Vì thế chúng sẽ tốt hơn rất nhiều so với thực phẩm hoặc các lọai ngũ cốc đã tinh chế – vì chúng đã mất đi một số đáng kể các chất dinh dưỡng trong quá trình xay xát.
Thực phẩm nguyên cám có hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Và vì chúng vẫn còn nguyên vitamin B – một lọai sinh tố rất quan trọng cho nhiều họat động chức năng trong cơ thể như quá trình hình thành năng lượng cho đến quá trình tạo máu.
Quy trình sản xuất gạo nguyên cám
Nếu bạn là người sinh ra tại miền quê đặc biệt nếu xuất thân từ gia đình nông dân trồng lúa chắc chắn bạn sẽ biết được quy trình sản xuất gạo nguyên cám là như thế nào?
- Bước 1: Gieo mạ và trồng lúa nước
- Bước 2: Khi lúa chín, người nông dân trên quê hương Hải Hậu sẽ gặt lúa trên cánh đồng sau đó dùng máy thuốt lúa để phân loại thóc và rơm.
- Bước 3: Sau đó, người dân sẽ phơi thóc đến khi hạt lúa săn chắc lại
- Bước 4: Khi thóc săn lại thì người nông dân bắt đầu xay xát trên máy xát để tách bỏ lớp trấu từ hạt gạo rồi để ra được hạt gạo ăn cơm thì họ sẽ xay xát lần 2 để tách bỏ hoàn toàn lớp trấu trên gạo đi.
Cấu tạo của hạt lúa và tạo nên gạo nguyên cám
-
Vỏ trấu là vỏ ngoài cùng của hạt lúa bao bọc và chiếm 20% khối lượng.
- Lớp tiếp theo bao phủ phía ngoài cùng hạt gạo là lớp vỏ mỏng có màu hồng hoặc đỏ hay nói cách khác nó gọi là cám chiếm từ 7-8% khối lượng, bên trong gồm những tế bào diệp lục.
- Khi xay xát dù nhẹ, lớp này cũng bong hoàn toàn thành cám.
- Lớp chứa đựng nhiều protein và lipid. Tùy theo mức độ xay xát mà hạt gạo mất hoàn toàn hay một phần.
- Phôi của hạt: Chứa rất nhiều các loại men (enzym), vitamin, chất khoáng, protein, lipid… và hầu như không có tinh bột. Dù xay xát ở mức vừa phải thì phôi cũng bị bong ra theo cám, làm cho hạt gạo bị khuyết một đầu.
- Cuối cùng là hạt gạo bên trong chiếm 70% khối lượng còn lại.
Mua gạo nguyên cám ở đâu?
Các bạn có thể liên hệ các đại lý gạo sạch uy tín như alogao.com.vn để được những sản phẩm chất lượng. Alogao là đại lý gạo uy tin trong nhiều năm qua, chúng tôi làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, vinh dự được phục vụ rất nhiều khách hàng tại TPHCM.
Rất nhiều khách hàng ở TPHCM chọn chúng tôi là nhà cung cấp gạo nguyên cám lâu dài. Đây là 1 trong niềm vui và động lực để chúng tôi phục vụ các bạn tốt hơn nữa.